Kỹ thuật trồng bí hạt đậu hiệu quả ngay tại nhà

Có những kỹ thuật vô cùng đơn giản để có thể trồng bí hạt đậu đơn giản ngay tại nhà, bạn có biết chưa? Nếu câu trả lời là chưa, thì hãy cùng nhau học hỏi thôi nào!

Ky-thuat-trong-bi-hat-dau-hieu-qua-ngay-tai-nha-1

Bên cạnh bí rợ, bí hạt đậu (bí hồ lô) cũng là một loại bí được yêu thích trong các bữa ăn hằng ngày, bởi bí hạt đậu có thịt quả dày, màu vàng cam, đặc biệt ăn rất ngon và dẻo sau khi được chế biến. Bí hạt đậu là một loại cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, thời gian thu hoạch sớm. Kỹ thuật trồng bí hạt đậu không có gì khó, chỉ cần nắm rõ một số kỹ thuật cơ bản sau đây:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ

Để trồng bí hạt đậu tại nhà, bạn nên lựa chọn những loại đất tơi xốp, có độ pH ổn định và được làm sạch cỏ dại để trồng bí hạt đậu tại nhà. Ví dụ như: đất thịt, thịt nhẹ, cát pha nhưng cần chủ động tưới tiêu,… sẽ là những loại đất như vậy sẽ cung cấp điều kiện tốt nhất cho cây phát triển mà bạn không cần mất nhiều công sức chăm sóc.

Ky-thuat-trong-bi-hat-dau-hieu-qua-ngay-tai-nha-2

2. Chuẩn bị giống – Gieo hạt

Ngâm hạt: là một bước quan trọng giúp làm tăng tỷ lệ nảy mầm.

 • Nhiệt độ tốt nhất để ngâm hạt giống là vào khoảng 50 – 52 độ C. Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể lấy 2 phần nước sôi (95 – 100 độ C) pha với 3 phần nước giếng hoặc nước máy (25 – 30 độ C).
 • Thời gian ngâm: khoảng 2 – 3 giờ.

Ủ hạt:  giúp hạt giống nảy mầm trước khi đem gieo

 • Dùng khăn ẩm đã ngâm để tiến hành ủ hạt giống trong điều kiện ít ánh sáng và ấm (khoảng 28 – 30 độ C).
 • Thời gian: khoảng 2 ngày (hoặc cho đến khi thấy hạt giống nảy mầm).

Gieo hạt:

 • Sau khi hạt giống đã nảy mầm thì bạn nên gieo trồng hạt giống ấy vào thùng xốp hoặc khu vườn nhỏ của mình ngay. Tránh để rễ mọc dài và bị gãy thì cây sẽ khó phát triển.
 • Sau khi gieo hạt xong thì tiến hành lấp bằng lớp đất mỏng bên trên.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn cách nuôi sống hạt giống trong bầu đất thêm một thời gian để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm theo những hướng dẫn sau:
+ Sau khi hạt nảy mầm, đem gieo vào bầu. (vật liệu làm bầu gồm: 2 phần đất và 1 phần xơ dừa + một ít phân hữu cơ).
+ Khi cây con có 4 – 5 lá thật thì đem ra vườn trồng. Nếu trồng bí hạt đậu tại nhà, bạn có thể trồng vào thùng xốp ngay khi hạt nảy mầm.

Ky-thuat-trong-bi-hat-dau-hieu-qua-ngay-tai-nha-3

3. Tưới nước – chăm sóc

 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cây bằng việc tưới ngày 2 lần (sáng sớm và chiều mát) bằng vòi phun nhẹ (đặc biệt là giai đoạn ra hoa). Thoát nước trong mùa mưa để cây không bị úng nước.
 • Tiến hành che phủ trong vòng một tuần đầu tiên để tránh bị cháy lá.
 • Khi thân bí dài khoảng 1m thì đắp thêm đất vào thân cây để giúp cho bí tăng rễ phụ nhằm đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn.
 • Bấm ngọn: Nên để từ 2-4 nhánh khỏe mạnh nhất cây để giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tiến hành bấm ngọn vào lúc sáng sớm khi cây có 5-6 nhánh thật. Ngoài ra, bạn cũng nên tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu quả.
 • Khi bí ra hoa, bạn tiến hành ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên vòi nhụy để giúp thụ phấn cho cây hoặc để tự nhiên để ong bướm làm giùm.

Ky-thuat-trong-bi-hat-dau-hieu-qua-ngay-tai-nha-4

4. Bón phân

 • Khi cây được khoảng 15 ngày tuổi thì tiến hành bón thúc bằng các loại phân hữu cơ như: phân dơi, phân gà, trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón phân đợt tiếp theo.
 • Không chỉ riêng đối với việc trồng bí hạt đậu tại nhà, mà trong việc trồng trọt các loại cây khác tại gia đình thì việc trồng các loại phân hữu cơ là thích hợp nhất. Vì loại phân này không chỉ có gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng nuôi cây, mà còn giúp bạn chăm sóc đất và rất đơn giản, tiện dụng.

Ky-thuat-trong-bi-hat-dau-hieu-qua-ngay-tai-nha-5
5. Thu hoạch

 • Thời gian sinh trưởng từ 70 – 80 ngày sau gieo.
 • Khả năng đậu quả cao từ 4 – 5 quả/cây.
 • Dạng quả đẹp, thịt quả dày, màu vàng cam, dẻo, trọng lượng trung bình từ 0,8 – 1,0kg/quả, ăn ngon.
 • Đối với bí, bạn có thể thu ngọn, bông, và cả trái để dùng trong các bữa ăn. (Gợi ý của Vietgro là bạn nên thu đọt non, chỉ chừa, 2 đọt để cây phát triển và nuôi hoa trái, 1 cây nên chừa 2-3 trái, còn lại nên thu non để tăng lượng thu hoạch và chất lượng trái).

Ky-thuat-trong-bi-hat-dau-hieu-qua-ngay-tai-nha-6

Với kỹ thuật trồng bí hạt đậu tại nhà đơn giản như thế này, chúc bạn thành công và sẽ có được những món ăn với bí hạt đậu ngon, bổ, rẻ mà cực kỳ an toàn bên gia đình thân yêu.

Một số món ăn cực ngon từ nguyên liệu Bí hạt đậu:

Ky-thuat-trong-bi-hat-dau-hieu-qua-ngay-tai-nha-7

Phân Dơi Số 1 – Phân Dơi Hữu Cơ Vietgro

Nguồn: Kỹ thuật trồng Bí Hạt Đậu đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s