Làm gì để có thể trồng mầm giá đậu xanh ngay tại nhà?

Mầm giá đậu xanh (hay giá đỗ) là một thực phẩm quen thuộc trong nhiều món ăn của Việt Nam. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể trồng mầm giá đậu xanh ngay tại nhà mà không cần tìm mua ở bất cứ nơi đâu.

Cách trồng mầm giá đậu xanh ngay tại nhà

Mầm giá đậu xanh thường được trồng từ những hạt đậu xanh nhưng loại rau này lại có hàm lượng dinh dưỡng hơn hẳn khi chúng là những hạt đậu ban đầu. Vậy thay vì lựa sử dụng đậu xanh, bạn có thể suy nghĩ đến việc chế biến chúng thành một loại rau bổ dưỡng cung cấp cho gia đình với kỹ thuật trồng sau đây:

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đất trồng: Mục đích của giá thể trồng mầm giá đậu xanh là để giữ ẩm và tạo ra chỗ bám cho cây nên có thể lựa chọn xơ dừa, trấu hun hay thậm chí là đất để trồng rau mà không cần bón thêm một chút dinh dưỡng nào.

Dụng cụ trồng: Bạn có thể sử dụng chậu cây cảnh, thùng xốp, khay trồng,… và cần đảm bảo sự thoát nước của chậu để chống ngập úng làm chết cây. Bạn chỉ nên cho một lớp đất trồng dày từ 3-5 cm vào dụng cụ để tránh lãng phí.

Chuẩn bị giống và gieo trồng

Lựa chọn hạt giống: Bạn nên sử dụng loại hạt giống có chất lượng tốt vì cây rau mầm hầu như là chỉ sử dụng các chất dinh dưỡng được tích tụ sẵn ở trong hạt để phát triển mà không cần thêm chất dinh dưỡng ngoài. Bạn có thể chọn giống mầm giá đậu xanh VG46 của Vietgro.

Ngâm hạt giống:

  • Nhiệt độ nước ngâm: nên ở khoảng 45 độ C.
  • Thời gian ngâm: từ 1-2 tiếng.

Gieo hạt giống: bạn rải hạt giống đều lên bề mặt giá thể, rồi phủ tiếp một lớp giá thể chừng 1 cm lên trên và tưới ẩm nước bằng vòi phun.

Cách trồng mầm giá đậu xanh ngay tại nhà

Chăm sóc và tưới nước

Vị trí trồng: cần đặt ở nơi có ánh sáng (có thể là ánh đèn điện hoặc ánh sáng tự nhiên nhưng không bị chiếu trực tiếp) để rau có thể phát triển tốt, thân dài, xanh. Nếu trồng rau ở ngoài trời, cần che chắn bằng lưới. Tuy nhiên hàng ngày vẫn cần phải mở lưới 2-3 tiếng để cây quang hợp.

Tưới nước: đảm bảo độ ẩm hằng ngày hợp lý cho cây phát triển. Bạn có thể xác định bằng cách dùng tay ấn tay xuống thì lại không thấy có lớp nước xăm xắp nhưng bề mặt vẫn ẩm thì có nghĩa là giá thể đã đạt được độ ẩm hợp lý.

Thu hoạch

Sau khoảng 2-3 ngày chăm sóc là bạn đã có thể thu hoạch mầm giá đậu xanh rồi. Tuy nhiên, để trồng vụ tiếp theo, cần đổ bỏ lớp giá thể cũ vì trong đó có chứa phần rễ của cây còn tồn đọng sẽ rất dễ bị thối rữa gây bệnh cho lứa tiếp theo.

Cách trồng mầm giá đậu xanh ngay tại nhà

Bạn sẽ thấy rằng: mầm giá đậu xanh là một loại rau dễ trồng và không mất quá nhiều công sức chăm sóc với những hướng dẫn trên. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian, tìm mua hạt giống và gieo trồng thì chỉ khoảng 2 ngày sau là đã có thành phẩm có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch để dùng cùng gia đình rồi. Chúc bạn thành công.

Phân Dơi Số 1 – Phân Dơi Hữu Cơ Vietgro

Nguồn: Làm cách nào để trồng mầm giá đậu xanh tại nhà?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s